Tiếng việt
English
Sản phẩm
Dịch vụ
Online: 5
Lượt truy cập: 2580592
Cận cảnh vụ tống tiền rùng rợn của giang hồ đất mỏ
Ngày đăng: 15-05-13 | Lượt xem: 935
    Một vụ án rùng rợn, hy hữu diễn ra tại Quảng Ninh, hiếm thấy ở Việt Nam và trên thế giới, khiến người ta phải có cái nhìn mới với giới tội phạm đất mỏ và cho thấy với những kẻ tội phạm này, dẫu có nằm dưới mộ cũng chưa hẳn đã yên nghỉ.

Túng tiền đi… đào mộ để tống tiền

Cho đến bây giờ ngồi kể lại cho tôi nghe về vụ án, điều tra viên Nguyễn Mai Cương - phòng Cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội (PC 45), công an tỉnh Quảng Ninh vẫn còn chưa hết bất ngờ và phẫn nộ: “Một ngày trước Tết Quý Tỵ, Đặng Toàn Thắng sinh năm 1968, trú tại tổ 6, khu Nam Trung, phường Nam Khê - TP Uông Bí ngồi hút thuốc lá vặt với Sơn (tức Hồ Văn Tuấn, trú tại tổ 3 khu Vĩnh Hồng, Mạo Khê- Đông Triều). Cả hai đều than thở Tết đến nơi mà không có tiền. Chẳng biết ma đưa lối, quỷ dẫn đường hay sao mà Thắng lại nghĩ ra ý tưởng vào nghĩa trang đào trộm… hộp sọ để tống tiền. Thắng nghĩ những thứ khác mất thì thôi, nhưng riêng hộp sọ chỉ có một nên nếu bị mất, thân nhân người ta chắc chắn phải bỏ tiền ra chuộc. Ý định này ban đầu chỉ có Thắng và Tuấn nhưng sau chúng rủ thêm ba kẻ nữa cùng bàn bạc”.

 

Điều tra viên Nguyễn Mai Cương kể: “Chúng tôi đã tiến hành áp dụng đồng bộ các biệp pháp nghiệp vụ điều tra, tuy nhiên vẫn gặp phải những khó khăn như: tính chất vụ việc rất nghiêm trọng và phức tạp, đây là loại tội phạm ít xảy ra từ trước đến nay. Phương thức thủ đoạn thực hiện và che giấu tội phạm tinh vi bằng việc đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại sim rác, gây khó khăn cho việc xác minh. Đối tượng đưa ra nhiều tình huống để yêu cầu bị hại giao tiền nhưng sau đó lại thay đổi hoặc không thực hiện. Sau một số lần trao đổi, đe dọa tống tiền, đối tượng dừng liên lạc do vậy các thông tin, dữ liệu không xác định được…”. Từ những khó khăn trên, công tác điều tra vụ án kéo dài từ ngày 24/1/2013 cho đến ngày 12/3/2013…”.

Ngay hôm sau, Thắng chở Tuấn vào nghĩa trang Tân Mai khảo sát. Cả hai thống nhất sẽ chọn ngôi mộ chưa xây cho dễ đào. 0 giờ ngày 16 tháng 12/2012, tức ngày 4/11 âm lịch, Thắng chở Tuấn bằng xe máy vào nghĩa trang, mang theo xẻng, giấy đỏ để bọc hài cốt.

 

Thắng ở ngoài canh chừng, còn Tuấn và đồng bọn vào tìm ngôi mộ đã được chọn để đào. Cả 3 không cần biết người nằm trong ngôi mộ là ai, thân nhân họ ở đâu, có giàu không? Khoảng 3 giờ sáng, hai gã đã đào xong và cho hộp sọ vào giấy đỏ. Quản trang không hề hay biết.

Thắng tự tay viết vào mảnh giấy nội dung: “Muốn lấy lại, liên lạc số này (số điện thoại) nhưng phải kín”. Trước đó Thắng đã mua một số điện thoại khuyến mãi để tiện liên lạc. Viết xong, Thắng bỏ mảnh giấy vào túi nylon và để trên ngôi mộ vừa đào. Hộp sọ được Thắng và đồng bọn giấu trong nghĩa trang, cách ngôi mộ bị đào khoảng 200m.

Sáng hôm sau, gia đình anh Nguyễn Hồng Quân ở phường Minh Thành - TX Quảng Yên nhận được điện thoại của anh Lợi - quản trang: “Đêm qua gia đình chuyển mộ bà đi đâu à?”

Cả gia đình anh Quân vội đến nghĩa trang và choáng váng khi chứng kiến ngôi mộ mẹ mình bị xới tung, lớp quách bên ngoài bị đập vỡ, giấy trang kim rách nham nhở. Anh Quân lặng người khi thấy hộp sọ mẹ mình đã bị mất. Ngay trên ngôi mộ có một tờ giấy được gói trong túi nylon đặt trước tấm bia. Anh Quân mở ra thấy dòng chữ: “ Muốn lấy lại, liên lạc số này, nhưng phải kín”.

Trong tâm trạng bàng hoàng căm phẫn, lo lắng tột cùng, anh Quân rút điện thoại ra gọi luôn, nhưng máy chỉ đổ chuông mà không có người nghe.

Chiều hôm ấy, anh Quân nhận được tin nhắn từ số điện thoại kia: “Có người thuê tôi làm việc này, gia đình muốn lấy lại phải trả cao hơn người thuê tôi”.

Anh Quân nhắn lại: “Mày lấy bao nhiêu tiền”. Một lúc sau từ số kia trả lời: “Mai gọi lại”. Tắt máy.

Những ngày sau đó, gia đình anh Quân sống trong tâm trạng hoảng loạn. Gia đình như có thêm một đám tang. Tết Quý Tỵ đã gần kề mà thông tin về hộp sọ vẫn không có gì ngoài mấy dòng tin nhắn lạnh lùng của kẻ bất lương kia. Mẹ anh Quân là bà Đinh Thị S. bị mất vì bệnh ung thư năm 2007. Đến tháng 12/2011, gia đình đã “thay áo” (sang cát) cho bà. Gia đình vẫn chưa nguôi thương nhớ thì có chuyện động trời này. Anh Quân sợ bố đổ bệnh nên đưa ông về quê. Riêng anh Quân thì ngày đêm sống trong dằn vặt, day dứt không hiểu mình làm điều gì nên tội để phải chịu hình phạt này.

Đặng Toàn Thắng trước mộ bà S
Đặng Toàn Thắng trước mộ bà S.

 

Sau khi nhận được tin báo, công an thị xã Quảng Yên và công an tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Thiếu tá Vũ Văn Hướng - Đội phó Đội CSĐT Công an thị xã Quảng Yên nhận định: “ Đây là vụ án liên quan đến yếu tố tâm linh của người Việt nên chúng tôi xác định quyết tâm bằng mọi giá phải mang hộp sọ bà S. trở về. Gia đình mong ngóng thế nào thì chúng tôi cũng mong ngóng như vậy”.

Bằng linh cảm nghề nghiệp, các chiến sỹ công an phán đoán đối tượng đang ẩn mình, che giấu tung tích một thời gian để nghe ngóng. Lực lượng trinh sát phải hết sức bí mật, tránh rút dây động rừng.

Design by PhiLongTech